Tìm hiểu về nước hoa - Linh hồn của sự Đẳng cấp và Tinh tế
      Điều gì níu kéo một ánh nhìn hay một cảm xúc thoáng qua ??? Nước hoaLinh Hồn của Mùi Hương . Có những mùi hương thoảng đó khiến ta đam mê trong phút giây , nhưng cũng có những mùi hương lướt qua cũng khiến ta xao xuyến bồi hồi rồi cả đời vương vấn và lục tìm đâu đó một mùi hương quen thuộc .

      Từ xưa , Nước hoa được coi là thần dược của các vị Nữ hoàng và Vua chúa , nó còn thể hiện cho sự quyền lực và tinh tế của chủ nhân , là phương pháp và niềm khao khát làm đẹp chưa bao giờ bị lu mờ theo thời gian . Để lựa chọn được mùi hương phù hợp thì bạn cần phải hiểu thật rõ và phân loại chúng một cách chính xác . 

I . Các cấp độ mùi hương của nước hoa: 

⇒ Sức quyến rũ cũng như độ bền mùi của nước hoa phụ thuộc vào tỉ lệ phần trăm thành phần tinh dầu có trong nó . Trên cơ sở dựa theo nồng độ tinh dầu tự nhiên chia nước hoa thành các loại chính :

 • Perfume extract (hay Extrait de parfum) :

+ Là loại đậm đặc nhất và có mùi hương kéo dài nhất . Với hàm lượng tinh dầu từ 20-40%

+ Đây là loại nước hoa đắt nhất và hiếm nhất vì nồng độ tinh dầu rất cao , đồng nghĩa với việc mùi hương rất nồng và bền .

+ Tuy nhiên nhược điểm  không phù hợp lắm với khí hậu nóng .

 • Eau De Perfume ( EDP ):

+ Nồng độ tinh dầu từ 12-20% .

+ Loại nước hoa chủ yếu dành cho phái nữ , với nồng độ tinh dầu cao , nồng nàn và bền mùi .

+ Khi sử dụng Eau de Parfum “ Vòng tròn mùi hương ” của bạn nên nằm trong khoảng một cánh tay tính từ cơ thể bạn và người đứng xa hơn khoảng đó không thể ngửi rõ được .

 • Eau De Toilette ( EDT ):

+ Hàm lượng 5-12% tinh dầu .

+ Loại nước hoa với giá cả phải chăng , với mùi nhẹ nhàng , khá bền mùi , và được dành cho cả nam và nữ .

 • Eau De Cologne ( EDC ) :

+ Hàm lượng tinh dầu chỉ vào từ 2-5% .

+ Mùi yếu , nhanh bay mùi , giá rẻ .

 • Eau Fraiche :

+ Nồng độ tinh dầu rất thấp , chỉ có 1-3% tinh dầu .

+ Thời gian lưu hương rất ngắn, nhanh bay mùi .

II . Tìm hiểu các giai đoạn / lớp / tầng của mùi hương nước hoa :

các tầng mùi hương nước hoa
      ⇒ Chắc chắn chúng ta đã từng nghe nói ai đó bàn tán hay nhận xét về  mùi đầu , mùi cuối , mùi giữa khi họ nói về chủ đề nước hoa . Vậy chúng là như thế nào :

Mùi hương trong một chai nước hoa sẽ có 3 lớp hương được hòa quện với nhau một cách tinh tế , đó là : Hương đầu ; hương giữa và hương cuối . Những lớp hương xuất hiện dần theo thời gian , bắt đầu từ những ấn tượng đầu tiên ngay sau khi được xịt ra , sâu sắc hơn ở lớp hương giữa và dần dần xuất hiện hoàn toàn ở lớp hương cuối nồng nàn .

        Những lớp hương này được chế tác bởi bàn tay của những bậc thầy nước hoa trên cơ sở khoa học về sự bốc hơi của tinh dầu.
 •  Hương đầu ( Top notes , Head notes ) :

+ Mùi hương bật ra ngay lập tức ( vài giây sau khi xịt ) , bạn cảm nhận được ngay sau khi xịt nước hoa .

+ Hương đầu bao gồm những phần tử rất nhỏ và nhẹ nên bay hơi một cách nhanh chóng . Đây là yếu tố đầu tiên mà nhà sản xuất tinh chế đặc biệt chú ý nhất vì nó sẽ là bước đầu tiên quyết định khách hàng có say mê và khao khát sở hữu sản phẩm đó hay không .

 • Hương giữa ( Heart notes , Middle notes ) :

+ Xuất hiện ở trung tâm , được ví như ” trái tim ” của một loại nước hoa. Nốt hương này tỏa sau khoảng 15 phút ( xuất hiện sau khi lớp hương đầu của nước hoa bay đi ) .

+ Giai đoạn này là sự hòa trộn các thành phần tinh túy nhất của nước hoa với cơ thể . Đây cũng là lớp hương chỉ báo sớm cho lớp hương cuối cùng .

+ Thời gian lưu mùi hương giữa khá lâu , thường kéo dài trong khoảng 1 giờ , thậm chí lâu hơn nữa .

 • Hương cuối  ( Base notes ):

+ Xuất hiện hòa trộn với nốt hương giữa khi nốt này gần bay đi hết . Nốt hương cuối kết hợp với nốt hương giữa trở thành theme chính của lọ nước hoa , thể hiện sự sâu lắng và ý nghĩa sự kết thúc của nước hoa .

+ Nốt hương cuối đem lại cảm giác trầm lắng và đậm đặc , lưu mùi rất lâu và mạnh và nồng nàn . Đây là giai đoạn ổn định nhất của mùi hương .

+ Thời gian lưu hương mọi người thường nhắc đến chính là thời gian lớp hương này bám trên da bạn , tùy vào loại nước hoa bạn dùng , quãng thời gian này có thể từ 3 đến 12 giờ hoặc lâu hơn nữa .

III . Các nhóm nước hoa :

 • Nhóm Aldehydic tạo ra các mùi trong trẻo và tươi mới . Ví dụ :  Chanel số 5 .
 • Nhóm Aromatic chứa các loại thảo dược tạo cảm giác thoải mái như ở ngoài trời . Ví dụ : Guerlian Aqua Allegoria Herba Fresca .
 • Nhóm Aquatic chứa các thành phần tạo mùi giống như không khí ở biển , núi hoặc vải mới . Ví dụ : L’Eau d’Issey của Issey Myake .
 • Nhóm Citrus chứa thành phần liên quan đến hoa quả như nho , chanh , cam , đào , dâu , dưa hấu … tạo nên mùi thơm nhẹ và tươi mới . Ví dụ: Dior Addict 2 .
 • Nhóm Floral chứa các tinh chất từ hoa tạo mùi ngọt và nồng . Ví dụ : Dior Pure Poison .
 • Nhóm Green chứa các thành phần chiết xuất từ gỗ và hương hoa . Ví dụ : Coco Mademoiselle của Chanel .
 • Nhóm Gourmand chứa các mùi như vanilla , chocolate , caramel … tạo mùi ngọt ngào. Ví dụ : Cartier Delices .
 • Nhóm Oriental chứa các mùi mạnh như xạ hương , hổ phách … tạo mùi ấm và khêu gợi . Ví dụ : Dior Addict .
 • Nhóm Woody chứa các thành phần chiết xuất từ gỗ như huyết tùng , đàn hương , hoắc hương tạo ra mùi đất và hơi nam tính . Ví dụ : Mediterranean của Elizabeth Arden .

 IV . Những yếu tố ảnh hưởng đến mùi nước hoa trên cơ thể : 

⇒ Cũng như các sản phẩm skincare , tác dụng của nước hoa với mỗi người có sự khác biệt nhỏ , mùi hương và thời gian lưu giữ trên cơ thể khác nhau . Cơ bản có những yếu tố ảnh hưởng tới tác dụng đó chính là :

Cần biết cách cân bằng độ PH của cơ thể
 • Đầu tiên ,yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến mùi trên da là độ cân bằng PH trên cơ thể . Độ PH lý tưởng có tính kềm . Căng thẳng và có chế độ dinh dưỡng kém sẽ chuyển độ cân bằng sang axit và ảnh hưởng tới mùi hương .
 • Dinh dưỡng , chế độ ăn uống nhiều chất béo , nhiều gia vị cũng khiến mùi tiết ra trên da ảnh hưởng tới mùi nước hoa . Sự thay đổi chế độ ăn uống cũng khiến nước hoa quen thuộc bạn dùng thay đổi mùi hương .
 • Loại da cũng là một yếu tố ảnh hưởng . Phụ nữ có làn da dầu sẽ sinh ra mùi hương mạnh hơn so với người có da khô . Vì thế , nếu da bạn khô , bạn cần xịt nước hoa thường xuyên hơn .

V . Cách lựa chọn nước hoa phù hợp với từng người :

Nước hoa chính là linh hồn , là tấm gương phản chiếu phần nào tâm trạng , cá tính và bản năng của bạn . Nước hoa còn được lựa chọn dựa trên rất nhiều yếu tố : độ tuổi , giới tính , thời tiết , hoàn cảnh …

cần lựa chọn nước hoa phù hợp
 • Nếu có thể , bạn có thể sắm nhiều loại nước hoa cho mỗi tâm trạng của bản thân .
 • Lựa chọn nước hoa nên chú ý tới thời tiết và môi trường . Một mùi hương nồng nàn quá đậm đặc sẽ không hợp với thời tiết nóng bức . Và hai yếu tố này cũng ảnh hưởng tới độ mùi độ bền của nước hoa nên thỉnh thoảng hãy thay đổi nhiều mùi hương khác nhau .
 • Hãy lựa chọn những mùi hương khác nhau cho những dịp khác nhau: Mùi sang trọng cho các bữa tiệc , mùi ngọt ngào cho những ngày dịu nhẹ , ngọt ngào , mùi mát cho những ngày vận động nhiều …

VI . Cách test thử nước hoa :

test thử nước hoa
 • Nếu bạn nghĩ cách thử tốt nhất là mở ra và hít hơi nhè nhẹ để cảm nhận . Nhưng điều này lại chưa thực sự chính xác vì có quá nhiều mùi trong cửa hàng sẽ trộn lẫn với nhau khiến bạn khó phân biệt . Vậy cách dễ và tốt nhất là thoa một chút nước hoa lên ổ tay và khuỷu tay , và nhớ để khoảng vài phút cho mùi cồn bay đi hết để còn lại là mùi chính của nước hoa .
 • Không nên chà sát nước hoa với da bởi nó sẽ làm hỏng mùi . Khi thử nước hoa , hãy đảm bảo rằng ban chưa xịt bất kỳ loại nào khác trước đó .
 • Khi bước ra khỏi cửa hàng , hãy trùm lấy phần tay vừa thử nước hoa bằng ống tay áo hoặc mảnh vải nào đó để mùi không bay mất . Nhờ đó , bạn có thể ngửi lại để biết được nó có hợp với mình không .

Cảm ơn các bạn vì đã theo dõi bài viết của mình , chúc mọi người sẽ tìm và lựa chọn được một mùi hương phù hợp với bản thân .♥♥♥!!!

Nếu mọi người muốn tham khảo những mẫu nước hoa hiện đại, hãy ghé thăm chủ đề của mình gần đây nhé !!!